Toyota và Honda tạm ngừng xuất khẩu ô tô sang Việt Nam

Yêu cầu từ nghị định 116 là lý do khiến hai hãng xe Nhật dừng xuất khẩu sang Việt Nam từ đầu năm.
Nhật báo Nikkei của Nhật cho biết rằng hai hãng ô tô hàng đầu nước này là Toyota và Honda đã tạm ngừng xuất khẩu xe sang Việt Nam. Ngày 16/1 vừa qua, Toyota đã xác nhận hãng đã tạm dừng sản xuất những mẫu xe nhập như Hilux, Yaris và Fortuner sang Việt Nam. 

Vào tháng 10/2017 vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 116 quy định về điều kiện kinh doanh ô tô, trong đó có những rào cản đối với xe nhập khẩu, ngay cả xe chính hãng. Hai điểm khó khăn nhất là hãng cần có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại xe cơ giới do nước ngoài cung cấp (VTA) và mỗi lô hàng đều phải lấy ra một xe để kiểm định.

bv1

Điều kiện về việc cung cấp giấy VTA khó khả thi bởi lẽ có nhiều nước trên thế giới không cung cấp loại giấy tờ này cho xe xuất khẩu, giống như việc Cục đăng kiểm Việt Nam chỉ kiểm định cho xe lưu hành trong nước, không cấp thẩm quyền cho xe xuất khẩu.

Ngoài ra, nếu trước đây, một loại xe về nước chỉ phải kiểm định chiếc đầu tiên thì theo quy định mới, mỗi lô xe về cảng đều phải chọn ra một xe để kiểm định, dù xe ở mọi lô đều cùng một loại. Việc này sẽ khiến chi phí của hãng tăng lên, đồng thời thời gian lưu kho ở cảng cũng sẽ lâu hơn trước khi giao cho khách.

Từ khi nghị định được ban hành, chính phủ của những thị trường xuất khẩu xe hơi lớn như Nhật Bản, Thái Lan và Mỹ đều bày tỏ lo ngại rằng những quy định mới có thể là bất khả thi. Đồng nghĩa là các hãng xe không thể bán sản phẩm ở Việt Nam.
Ngoài Toyota và Honda, những liên doanh khác tại Việt Nam như Ford, Mitsubishi hay Suzuki cũng cho biết họ không thể nhập xe về bán. Tuy nhiên, các hãng xe nhập khẩu Châu Âu như Mercedes, BMW, Porsche lại không mấy lo lắng và cho rằng hoàn toàn có thể cung cấp loại giấy VTA như chính phủ Việt Nam yêu cầu.

Nguồn tin: Internet

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây